Tin tức chung

Trang chủ / Tin tức chung

Độ pH là gì? Tìm hiểu về độ pH trong nước

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ độ pH. Nhưng bạn đã biết độ pH là gì chưa? Chúng có tác động gì tới con người? Cùng tìm hiểu khái niệm độ pH cùng các thông tin hữu ích khác trong bài viết nhé!

1. Độ pH là gì?

Độ pH là chỉ số thể hiện độ hoạt động các ion hydro (H+) trong một dung dịch nào đó. Nếu chỉ số pH càng lớn thì tính kiềm càng nhiều. Ngược lại, chỉ số pH thấp thì tính axit cao hơn. Do đó, bạn cũng có thể hiểu đơn giản, độ pH chính là chỉ số thể hiện tính axit hay bazơ có trong một dung dịch bất kỳ, ví dụ như nước. 

Độ Ph Là Gì Tìm Hiểu Về độ Ph Trong Nước (2)
Độ Ph Là Gì Tìm Hiểu Về độ Ph Trong Nước (2)

2. Độ pH trong nước uống bao nhiêu là tốt?

pH là một chỉ số rất quan trọng với cơ thể người. Nồng độ pH trong cơ thể cao hay thấp sẽ là một trong các yếu tố đánh giá cho tình trạng sức khỏe hiện tại. Con người cần cố gắng duy trì độ pH ở mức tốt, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nước uống thông thường nên có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5. Tuy nhiên, có thể chấp nhận được nếu độ pH của nước lên tới 9,5 trong trường hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như máy lọc nước điện phân ion kiềm, nhằm tăng nồng độ ion kiềm tốt cho cơ thể.

2.1 Độ pH của nước an toàn có nghĩa là gì?

pH của nước biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên. Nước có pH quá thấp hoặc quá cao thường là dấu hiệu của sự ô nhiễm hóa học hoặc chứa các kim loại nặng. Nước có độ kiềm cao có thể mang lại mùi hoặc vị khó chịu, cũng như gây hỏng đường ống và các thiết bị chứa, dẫn nước. Ngược lại, nước có độ axit dưới mức 6,5 thường chứa nhiều chất độc hại, làm nước không an toàn để uống và có thể gây ăn mòn ống kim loại.

Nhiều nhà cung cấp nước thành phố thường tự kiểm tra độ pH của nước để giám sát chất lượng nước, thường được biểu thị bằng chỉ số pH. Khi phát hiện các chất gây ô nhiễm, các công ty xử lý nước sẽ tiến hành xử lý để đảm bảo nước uống an toàn.

2.2. Độ pH của một số loại nước phổ biến hiện nay

Nước máy có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt như từ hồ và ao, được lọc trước và sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt vi khuẩn. Thành phần của nước có thể thay đổi tùy thuộc vào khu vực, và mức pH của nước máy thường là 7,5.

Nước đóng chai, so với nước máy, phải tuân thủ các tiêu chuẩn về sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, nước đóng chai có pH dao động từ 6,5 đến 7,5.

Nước RO (ngược osmosis) là sản phẩm của quá trình thẩm thấu ngược, trong đó một dung môi di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nồng độ thấp hơn qua một màng bán thấm. Quá trình này đẩy nước qua màng bán thấm bằng máy bơm, phần không đi qua chứa nhiều tạp chất. Nước đi qua thường là nước gần như tinh khiết. Điều này khiến cho độ pH của nước RO thường nằm trong khoảng từ 5 đến 7.

3. Tầm quan trong của việc xác định pH trong nước uống

Xác định độ pH trong nước uống là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và chất lượng nước uống. Dưới đây là một số điểm quan trọng về tầm quan trọng của việc này:

  • Độ pH của nước uống phản ánh tính axit hoặc bazơ của nước, và mức độ này cần được kiểm soát để đảm bảo nước không gây hại cho sức khỏe. Nước với độ pH quá thấp hoặc quá cao có thể gây kích ứng niêm mạc và gây hại cho các cơ quan nội tạng khi tiêu thụ lâu dài.
  • Độ pH cũng ảnh hưởng đến hương vị của nước. Nước có độ pH phù hợp sẽ có hương vị tốt hơn và dễ uống hơn. Ngoài ra, sự hấp thụ của nước vào cơ thể cũng phụ thuộc vào độ pH của nước.
  • Nước có độ pH không cân đối có thể gây ăn mòn và hỏng hóc cho hệ thống ống cống và thiết bị sử dụng nước. Việc kiểm soát độ pH giúp bảo vệ và duy trì sự hoạt động hiệu quả của các hệ thống này.
  • Xác định độ pH là một phần quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng nước uống. Điều này giúp nhà cung cấp nước và cá nhân có thể đánh giá và điều chỉnh quá trình xử lý nước để đảm bảo nước uống đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn.

4. Tác hại của việc uống nước có nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao

Việc uống nước có độ pH quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:

Nước có độ pH quá thấp (acidic):

  • Gây ảnh hưởng đến răng: Nước có độ pH quá thấp có thể làm hỏng men răng và gây ra vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng và ê buốt.
  • Gây kích ứng niêm mạc: Việc tiếp xúc với nước có độ pH thấp có thể gây kích ứng cho niêm mạc trong miệng và hệ tiêu hóa, gây ra cảm giác khó chịu và đau rát.
  • Tác động đến hệ thống tiêu hóa: Uống nước có độ pH thấp có thể gây ra khó khăn trong tiêu hóa và gây ra các vấn đề như đau dạ dày và viêm thực quản.

Nước có độ pH quá cao (alkaline):

  • Gây ra vấn đề với hệ thống tiêu hóa: Uống nước có độ pH quá cao có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây ra khó chịu và khó tiêu hóa.
  • Gây rối loạn nướu và răng: Nước kiềm có thể gây kích ứng cho niêm mạc miệng và làm thay đổi cân bằng vi khuẩn, gây ra các vấn đề như viêm nướu và hỏng men răng.
  • Tăng nguy cơ bị kiềm hóa máu: Uống nước có độ pH quá cao trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ của tình trạng kiềm hóa máu, gây ra các vấn đề về sức khỏe như kiệt sức và mệt mỏi.

5. Máy lọc nước giúp cân bằng pH chính hãng, giá tốt

Máy lọc nước chính là một trong những giải pháp giúp cơ thể bổ sung kiềm, cân bằng độ pH ổn định. Các thiết bị được tích hợp công nghệ lọc tiên tiến, mang đến nguồn nước sạch tuyệt đối an toàn. 

Trong thời gian gần đây, nước kiềm đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho nhu cầu uống nước của nhiều người. Uống nước có tính kiềm nhẹ từ các thiết bị máy lọc nước kiềm, với độ pH thường dao động từ 8 đến 9,5. Có tin đồn rằng nước kiềm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cách làm chậm quá trình lão hóa, duy trì độ pH cân bằng trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư.

Hiện Layer Fresh là đơn vị cung cấp và cho thuê máy lọc nước ion kiềm chính hãng đến từ thương hiệu hàng đầu Panasonic (Nhật Bản). Chúng tôi cam kết các sản phẩm đạt tiêu chuẩn lọc nước của quốc tế. Hiện Layer Fresh đang cung cấp 4 dòng máy lọc nước ion kiềm của Panasonic:

Panasonic TK – AS45

Đây là siêu phẩm bán chạy nhất và tiết kiệm nhất tại thị trường Việt Nam của hãng Panasonic. Tạo ra 5 loại nước phù hợp với nhiều nhu cầu: nấu ăn, uống hàng ngày, cân bàng pH cho da…

Loại bỏ hoàn toàn 17 loại tạp chất, hệ thống lọc 4 giai đoạn loại bỏ các hất có hại, 99,999% vi khuẩn và được Phòng thí nghiệm nghiên cứu thực phẩm Nhật Bản kiểm chứng

Panasonic TK – AS66

Đây là sản phẩm bán độc quyền của Layer Fresh với 5 tấm điện cực nguyên khổi, than hoạt tính được NFS42 chứng nhận.

Với hệ thống lọc 4 giai đoạn loại bỏ các hất có hại, 99,999% vi khuẩn và được Phòng thí nghiệm nghiên cứu thực phẩm Nhật Bản kiểm chứng

Panasonic TK – AB50

Sản phẩm thiết kế sang trọng và đẳng cấp nhất với cấu hình nhỏ gọn như một vòi bấm đặt dưới bồn rửa. Sử dụng buồng điện phân nguyên khối 5 tấm điện cực titan mạ bạch kim nung, than hoạt tính tạo ra loại nước điện giải tự nhiên giàu Hydrogen, được NFS42 chứng nhận.

Cung cấp 5-7 loại nước (pH 3.5 – 10.0) ( Trong đó, 2 loại nước được tạo thêm nhờ có chức năng tăng cường điện phân của máy loại bỏ 99,999% vi khuẩn.

Panasonic TK – AS700 WVN

Sản phẩm với màng siêu lọc với thiết kế nhỏ gọn thích hợp cho gian bếp. Tịch hợp cả biến thông minh kiểm soát lưu lượng nước và cường độ dòng điện tạo ra chất lượng nước Ion kiềm chất lượng

Sử dụng buồng điện phân nguyên khối 5 tấm điện cực titan mạ bạch kim nung, than hoạt tính tạo ra loại nước điện giải tự nhiên giàu Hydrogen, được NFS42 chứng nhận.

Máy lọc nước đã trở thành xu hướng sử dụng của nhiều hộ gia đình, đơn vị kinh doanh, công sở… Layerfresh.vn vô cùng hãnh diện khi là đối tác tin cậy của hãng Panasonic. Nếu có nhu cầu sử dụng máy lọc nước, bạn hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và các ưu đãi tốt nhất nhé!

Bạn đã chọn /3 sản phẩm
Bắt đầu so sánh