TOP 5 cách kiểm tra nước sạch nhanh chóng, hiệu quả bạn cần biết

Nước bạn đang dùng mỗi ngày liệu đã sạch hay chưa? Có cách nào nhận biết nhanh nguồn nước sạch. Cùng tham khảo 5 cách kiểm tra nước sạch nhanh và chính xác nhé!

Tại sao cần kiểm tra nước sạch hay không?

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và đời sống hằng ngày. Nước cung cấp các khoáng chất thiết yếu, oxy để nuôi cơ thể khỏe mạnh. Nước dùng để sử dụng trong rất nhiều công việc, sinh hoạt như rửa mặt, nấu thức ăn… Chính vì thế, chất lượng của nguồn nước là vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Chắc hẳn trong chúng ta không ai muốn phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và đầy tạp chất, vi khuẩn. 

Điều đó thực sự là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với sức khỏe. Nước nhiễm khuẩn có thể là tác nhân gây ra những căn bệnh như dị ứng, dị tật, ung thư, các bệnh về mắt, đường ruột, tiêu hóa… Do đó, điều chúng ta cần làm là kiểm tra chất lượng nguồn nước đang sử dụng và tìm cách khắc phục, cải thiện chúng. 

Cách kiểm tra nước sach

TOP 5 cách kiểm tra nước sạch nhanh, hiệu quả bạn cần biết

Cách chính xác nhất để biết chất lượng nguồn nước là làm các xét nghiệm sinh học. Tuy nhiên, để thực hiện việc này cần đến các cơ quan chuyên môn có đầy đủ dụng cụ thí nghiệm. 

Trong bài viết, chúng tôi chỉ sẽ đề cập đến các cách kiểm tra nước sạch nhanh chóng, đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Bằng những cách này, bạn cơ bản biết được liệu nguồn nước của mình có sử dụng được hay không. 

Quan sát màu sắc của nước

Quan sát màu sắc của nước chính là một trong các cách dễ dàng để bạn nhận biết nước sạch. Nguồn nước sạch phải có màu trong suốt, không ngả đục. Hiện nay, chúng ta có thể thấy nhiều hộ gia đình, khu dân cư còn sử dụng nguồn nước giếng hoặc ao hồ, sông suối. Những nguồn nước này đôi khi sẽ không trong suốt và bị đục nhiều. 

Kiểm tra mùi vị của nước

Bằng cách nếm thử mùi vị, bạn có thể nhận biết cơ bản chất lượng của nước. Nước sạch thường không có mùi hương hoặc vị trong nước. Nếu bạn nếm thử nước mà cảm thấy có mùi hôi, mùi thuốc tẩy, hóa chất, có vị mặn thì chắc chắn trong nước còn rất nhiều tạp chất, kim loại nặng, các hóa chất có hại… Khi gặp trường hợp này thì tốt nhất không nên sử dụng nguồn nước này nữa. 

Quan sát cặn bẩn trong nước

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết được nước có sạch hay không. Nước có nhiều cặn bẩn, hạt nhỏ li ti lơ lửng, nghĩa là vẫn còn rất nhiều tạp chất. Bạn có thể thử bằng cách rót vào ly nước và để yên trong vòng vài tiếng. Sau đó, bạn quan sát xem dưới đáy ly. Nếu dưới đáy có đọng lại chất bẩn nghĩa là nước không sạch. 

Kiểm tra dụng cụ chưa nước

Kiểm tra các vật dụng chứa nước

Đôi khi các chất bẩn trong nước vô cùng nhỏ, chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường hoặc nếm thử mùi vị. Thay vào đó, bạn còn một cách khác là kiểm tra các vật dụng đựng nước sau một thời gian sử dụng. Nếu trong các vật dụng như ly tách, ấm nước, bình nhựa có đọng lại chất bẩn, mảng bám thì nghĩa là nước chưa thực sự sạch và còn nhiều tạp chất. 

Dùng dụng cụ kiểm tra nước

Sử dụng dụng cụ đo nước cũng là một cách chính xác để cơ bản biết được chất lượng nước sạch. Các thiết bị có thể đo được nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Nếu nồng độ này cao thì chứng tỏ trong nước chứa rất nhiều cặn bẩn, độc tố. 

sử dụng máy lọc nước đảm bảo nguồn nước sạch cho gia đình

Máy lọc nước sạch cho nguồn nước an toàn, chất lượng

Mục đích của việc kiểm tra nước sạch là giúp người dùng hạn chế các nguồn nước bẩn chưa được xử lý. Với thực trạng nguồn nước ngầm đang ngày càng bị ô nhiễm, nguồn nước máy lại chứa nhiều chất tẩy, việc chọn được một nguồn nước sạch là điều rất cần thiết. 

Hiện nay, xu hướng của nhiều gia đình chuyển sang dùng máy lọc nước. Các thiết bị này sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, vi rút, hóa chất, kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen có trong nước thường. Bên cạnh đó, nhiều loại máy lọc nước có bổ sung thêm nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. 

Layer Fresh là địa chỉ cung cấp và cho thuê máy lọc nước chính hãng. Chúng tôi mang đến nhiều sự lựa chọn về sản phẩm, giá thành, gói dịch vụ cho khách hàng. Liên hệ với Layer Fresh để cùng tận hưởng và trải nghiệm dùng nước sạch ngay hôm nay nhé!

Xem thêm: