Tại sao máy lọc nước không ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao máy lọc nước không ngắt, chạy liên tục? Cùng Layer Fresh tìm hiểu nguyên nhân máy lọc nước chạy không ngắt và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Trong quá trình hoạt động, máy lọc nước không tránh khỏi những sự cố hoặc lỗi. Một trong những vấn đề thường gặp nhất là máy lọc nước chạy liên tục. Điều này gây tốn điện năng, tốn nước và ảnh hưởng nguồn nước đầu ra. Vậy tại sao máy lọc nước không ngắt? Trong bài viết này, Layer Fresh sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt nhanh chóng và hiệu quả.

Dấu hiệu của máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Các dòng máy lọc nước khi lọc đủ nước sẽ tự động khóa van và tự động ngắt không hoạt động. Thông thường, các máy lọc nước sẽ có thời gian lọc từ 15 -45 phút từ từng dòng máy, thời gian lọc lâu nhất chỉ 60 phút. Hiện nay, trên thị trường có nhiều máy lọc nước hiện đại có tính năng lọc hoạt động chỉ từ 10 phút là có thể sử dụng nước lọc tinh khiết.

Khi máy lọc nước hoạt động liên tục quá 2 tiếng trở lên thì máy lọc nước đã bị lỗi. Điều này gây tốn kém cho người dùng cả về điện năng, nguồn nước và chi phí sửa chữa. Vậy nguyên nhân tại sao máy lọc nước không ngắt?

Nguyên nhân máy lọc nước không ngắt, hoạt động liên tục

Sự cố máy lọc nước chạy liên tục đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với từng nguyên nhân cụ thể sẽ có những xử lý, khắc phục khác nhau. Cụ thể:

Nguồn nước đầu vào bị rò rỉ

Tình trạng rò rỉ nước đầu vào có thể dẫn tới nước không đủ cung cấp cho máy lọc nước hoạt động, khiến thiết bị lọc với thời gian lâu hơn bình thường. Do đó, máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục nhưng lượng nước lọc, nước thải sẽ rất ít hoặc không xuất hiện. Nước có thể bị rò rỉ tại các đấu mối cút nối ở đường dẫn nước bên trong hoặc bên ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn nước đầu vào của máy lọc nước có đầy đủ không. Xem xét các vị trí dưới máy lọc nước có bị tràn không. Nếu nước bị rò rỉ hãy ngắt nguồn nước và khắc phục vị trí rò rỉ ngay.

Lõi lọc bị tắc, đóng cặn bẩn

Nguyên nhân thường gặp khi máy lọc nước không ngắt có thể đến từ lõi lọc. Hệ thống lõi lọc không được thay định kỳ sẽ bị tắc nghẽn do tạp chất, cặn bẩn gây ảnh hưởng tốc độ lọc, dòng chảy của nước khiến thiết bị vận hành liên tục trong thời gian dài.

Cách khắc phục: Thay mới lõi lọc hoặc tiến hành vệ sinh, lau rửa lõi lọc cẩn thận, tiến hành lắp lại các lõi vào máy. Tuy nhiên, việc vệ sinh lõi lọc chỉ là phương pháp tạm thời bởi sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị lọc cũng như màng lọc RO. Cách tốt nhất là thay lõi lọc nước chính hãng.

Van thải Flow cốc lọc bị hư hỏng

Van Flow cốc hay còn được biết là van cao áp, có chức năng thải nước tự động của cốc lọc ra ngoài khi máy lọc nước hoạt động. Khi bình chứa nước lọc đầy, van cao áp sẽ ngắt để ngừng quá trình lọc nước. Nếu van bị hư hỏng, sẽ làm nước thải từ cốc lọc chảy ra ngoài, ảnh hưởng đến áp lực đẩy nước qua màng lọc RO không đr, khiến nguồn nước đầu ra không được đảm bảo, máy lọc nước sẽ hoạt động lâu hơn.

Cách khắc phục: Van thải bị hỏng cần phải thay mới bởi van không thể sửa chữa và có chi phí mua khá rẻ.

Máy bơm nước chạy yếu

Đây cũng là nguyên nhân phổ khiến máy lọc nước không ngắt. Khi máy bơm nước chạy yếu sẽ không có đủ áp lực đẩy nguồn nước đầu vào qua hệ thống lõi lọc làm máy lọc nước vận hành liên tục.

Cách khắc phục: Nếu máy bơm bị hỏng bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế máy bơm mới để máy lọc nước được hoạt động bình thường.

Van áp thấp hoặc van 1 chiều bị hỏng

Van áp thấp hay van 1 chiều có tính năng chặn nguồn nước thải đầu ra của máy lọc nước. Nếu van bị hỏng sẽ không có đủ áp lực để nguồn nước cấp chảy qua màng lọc RO khiến nước thải chảy liên tục, làm tốn nước và lãng phí điện năng.

Cách khắc phục: Bạn nên thay van mới bởi giá thành của van áp thấp và van 1 chiều khá thấp và không thể sửa chữa.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê máy lọc nước uy tín chất lượng

Layer Fresh là thương hiệu tiên phòng trong lĩnh vực cho thuê máy lọc nước cao cấp cho gia đình hàng đầu tại Việt Nam. Với mục tiêu trở thành người bạn đồng hành của gia đình Việt trong việc nâng cao chất lượng nước sinh hoạt, chúng tôi đã xây dựng một bộ quy trình cho thuê phù hợp, tối ưu lợi ích cho người sử dụng.

Các sản phẩm được Layer Fresh cung cấp cho khách sử dụng dịch vụ đều đến từ các đối tác uy tín tại Nhật Bản. Ở thời điểm hiện tại, Layer Fresh chuyên cung cấp các sản phẩm tạo nước ion kiềm có lợi cho sức khỏe con người của Panasonic. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước đầu ra với thiết bị được thuê. Ngoài ra, để tối ưu trải nghiệm và đảm bảo đồng bộ chất lượng làm việc tới từng khách hàng, Layer Fresh đã đưa ra bộ quy trình làm việc khoa học nhất. Toàn bộ hệ thống nhân viên của công ty đều sẽ phải áp dụng nghiêm khắc toàn bộ quy trình. Nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm nhận được chất lượng dịch vụ tốt trong thời gian ngắn nhất.

Trên đây là nguyên nhân tại sao máy lọc nước không ngắt và những cách xử lý sơ bộ giúp máy lọc nước hoạt động bình thường. Tuy nhiên, để máy lọc nước hoạt động hiệu quả nhất, hãy lựa chọn đơn vị uy tín để tư vấn, lắp đặt và sửa chữa máy lọc nước. Hãy liên hệ ngay với Layer Fresh để nhận tư vấn, hỗ trợ về máy lọc nước tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Máy lọc nước gia đình nên mua loại nào tốt nhất?
Độ pH là gì? Cách cân bằng độ pH trong cơ thể
Bình lọc nước than hoạt tính là gì?