Tại sao máy lọc nước chảy chậm? Nguyên nhân cách khắc phục

Tại sao máy lọc nước chảy chậm, ra nước yếu? Hãy cùng Layer Fresh tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Máy lọc nước là thiết bị cung cấp nguồn nước sạch, an toàn cho nhu cầu sinh hoạt và ăn uống hàng ngày của hộ gia đình, văn phòng, cơ quan. Tuy nhiên, hiện tượng máy lọc nước chảy chậm, chảy chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu sinh hoạt. Vậy tại sao máy chảy chậm và cách khắc phục hiệu quả khi gặp trường hợp này. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

 Dấu hiệu của máy lọc nước chảy chậm

Thiết bị lọc nước khi mới sử dụng sẽ lọc nước rất nhanh, nước chảy đều. Nhưng sau thời gian sử dụng vài tháng hoặc vài năm, nước từ máy lọc nước sẽ chảy chậm lại. Tình trạng chung là máy chảy chậm là nước chảy nhỏ giọt, lúc đầu nước chảy nhanh sau chảy yếu dần hoặc không ra nước nữa.

Để biết nguyên nhân tại sao máy lọc nước chảy chậm, bạn có thể tham khảo một số lý do dưới đây.

tại sao máy lọc nước chảy chậm

Nguyên nhân tại sao máy lọc nước chảy chậm

Không thay lõi lọc định kỳ

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước chảy chậm, chảy yếu. Lõi lọc không được thay thế định kỳ sẽ bị cặn bẩn, tạp chất tích tụ làm ảnh hưởng đến quá trình lọc nước. Do đó, lượng nước từ máy lọc sẽ ngày càng ít dần, không cung cấp đủ cho nhu cầu người dùng.

Bơm tăng áp bị yếu, hư hỏng

Máy bơm tăng áp của dùng lâu năm sẽ bị yếu, hư hỏng hoặc thủng lá giá. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng bơm yếu, nước ra chậm, nước hết nhanh.

Máy bị e khí

Trong quá trình lắp đặt hay sửa chữa, thay thế lõi lọc không đúng kỹ thuật sẽ làm cho máy bị e khí, lõi lọc bên trong không xả hết không khí ra bên ngoài. Điều này sẽ dẫn tới tắc khí trong lõi lọc, làm máy lọc nước chảy chậm, nước ra yếu.

Màng lọc RO bị hỏng, tắc

Màng lọc RO là phần quan trọng thiết yếu trong các máy lọc nước RO. Nếu máy sử dụng quá lâu so với mức quy định  sẽ khiến cho màng lọc RO bị bẩn, màng bị tắc làm nước bị chảy chậm. Ngoài ra, màng lọc RO có thể kém chất lượng, đóng cặn từ sớm do bạn mua phải hàng giả, hàng nhái, trôi nổi trên thị trường.

Do lõi lọc hồi chuyển

Đa số người sử dụng mà không chú đến thời gian thay các củ lọc nước. Khi có hiện tượng máy chảy chậm mới tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Đây là một yếu tố làm các cặn bẩn lắng động vào các lõi lọc khiến nước không chảy đều, ít hơn bình thường.

Một số nguyên nhân khác làm máy chảy chậm như van bị tắc, áp lực nước đầu vào yếu, vòi nước bị tắc, dây cung cấp nguồn nước bị đứt, rò rỉ, bị tắc…

Cách khắc phục máy lọc nước chảy chậm, yếu

Sau thời gian sử dụng máy chảy chậm cần chú ý đến việc thay lõi lọc định kỳ. Bởi lõi lọc đóng vai trò quan trọng quyết định đế quá trình lọc nước, chất lượng nguồn nước đầu ra cũng như tuổi thọ của thiết bị. Thông thường, máy lọc nước nên thay lõi 1,2,3 định kỳ lần lượt là 3,6,9 tháng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra, rà soát lại các phụ kiện như chất lượng bình áp, máy bơm, vòi nước, van cơ để có biện pháp xử lý. Kiểm tra máy bơm bằng cách bịt đầu nước thải 15 – 20 giây. Nếu bịt được chứng tỏ máy bơm của máy lọc nước đang bị hư hỏng, cần thay thế.

Việc sửa chữa, thay thế máy chảy chậm không đơn giản. Nếu bạn không am hiểu về cấu tạo của máy hoặc không có kinh nghiệm lắp đặt, sửa chữa thì không nên tự ý xử lý các sự cố trên. Hãy tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia, kỹ thuật viên. Bởi họ hiểu rõ về cấu tạo, cách vận hành của máy. Đừng cố tự khắc phục sẽ làm máy phát sinh thêm các lỗi hoặc hư hỏng nặng hơn.

Nếu bạn đang có cần sửa chữa hoặc lắp đặt máy lọc nước, hãy liên hệ với Layer Fresh. Chúng tôi là đơn vị tiên phong cung cấp các máy lọc nước chất lượng cao của các thương hiệu uy tín như Chungho, Coway, Panasonic. Khách hàng sẽ được cam kết về dịch vụ bảo hành, sửa chữa miễn phí trong quá trình thuê máy lọc nước tại Layer Fresh.

Với nội dung bài viết trên, Layer Fresh đã giải đáp nguyên nhân tại sao máy lọc nước chảy chậm, yếu và đưa ra cách khắc phục. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ không cần lo lắng khi gặp tình trạng chảy chậm.

Xem thêm: