So sánh các công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay RO, Nano, UF

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chất lượng cuộc sống ngày càng được mọi người quan tâm hơn. Trong số đó máy lọc nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện tình trạng nước uống sạch của mỗi gia đình. Để đáp ứng nhu cầu đó của người tiêu dùng, có rất nhiều hãng máy lọc nước cũng được ra đời với những đặc điểm nổi trội riêng biệt. Trong số những công nghệ máy lọc nước được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay thì 3 công nghệ RO, Nano và UF. Mỗi loại công nghệ này đều có ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về 3 công nghệ này để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn hơn.

Công nghệ lọc nước tiên tiến RO

Máy lọc nước RO (REVERSE OSMOSIS) là một thiết bị lọc nước được trang bị hệ thống  RO hiện đại. Hệ thống này loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu, vi khuẩn,… gây hại cho cơ thể, giúp người dùng có một nguồn nước vừa sạch vừa an toàn hơn.

cong-nghe-loc-nuoc-ro
Công nghệ lọc RO giúp loại bỏ mọi cặn bẩn, vi sinh vật có trong nước để cho ra nguồn nước tinh khiết nhất

Ưu điểm của máy lọc nước RO:

– Là một trong các công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Được ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược đã được ứng dụng phổ biến trong y tế. Ngoài ra, công nghệ RO được kết hợp với màng lọc có kích thước cực nhỏ chỉ khoảng 0,1 đến 0,4 nanomet nên chất lượng nước lọc đầu ra đảm bảo độ tinh khiết lên tới 99%.

– Tất cả các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO đều không kén nguồn nước đầu vào. Hầu như tất cả nguồn nước được sử dụng tại Việt Nam đều có thể dùng hệ thống lọc RO này. Bao gồm nguồn nước giếng khoan, nước sông, nước máy, nước mưa, thậm chí là nước nhiều chất bẩn như nước phèn,… Nhờ công nghệ tiên tiến và màng lọc kích thước nhỏ, hệ thống RO có thể lọc sạch cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng,… đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt chuẩn theo chỉ tiêu sức khỏe của Bộ y tế Việt Nam. Nguồn nước sau khi được thanh lọc có thể được uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

– Ngoài ra, với hệ thống lọc có sử dụng công nghệ RO thường sẽ có các lõi lọc khoáng giúp nước trở nên ngon hơn.

Nhược điểm của công nghệ RO:

– Trong quá trình lọc bỏ các cặn bẩn và vi khuẩn gây hại, hệ thống lọc RO cũng sẽ vô tình loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có ích trong nước. Nếu sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nếu sử dụng máy, chúng ta cần khắc phục khuyết điểm này bằng cách chọn mua các thiết bị có trang bị lõi bổ sung lõi tạo khoáng.

– Nếu sử dụng các thiết bị trang bị công nghệ RO thì sẽ khá tốn nước bởi lượng nước thải ra của sản phẩm bằng lượng nước sạch sử dụng được. Để khắc phục điều này thì người dùng có thể sử dụng nước lọc ra để tưới cây, giặt quần áo, rửa xe,…

Các hãng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO như: Chungho, Karofi, Kangaroo,…

Công nghệ lọc nước tiên tiến Nano

Công nghệ lọc Nano là công nghệ màng lọc có kích thước siêu nhỏ nhằm loại bỏ mọi chất bẩn và vi khuẩn có hại đến cơ thể con người. Đồng thời giúp giữ lại các vi chất tự nhiên có lợi cho cơ thể người dùng.

cong-nghe-loc-nuoc-nano
Công nghệ lọc Nano giúp giữ lại các vi chất có lợi cho sức khỏe người sử dụng

Ưu điểm của công nghệ lọc Nano:

– Các máy lọc nước ứng dụng công nghệ lọc nước Nano đa số đều có thiết kế nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích hay không gian phòng. Người sử dụng có thể lắp đặt thiết bị ở bất kỳ vị trí nào cảm thấy thuận tiện nhất trong nhà. Bởi công nghệ lọc này dùng áp lực nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên không cần điện vẫn có thể sử dụng. Đây là một ưu điểm rất tiên tiến so với các công nghệ khác.

– Khác với các công nghệ khác, nguồn nước sạch sau khi trải qua các lõi lọc của hệ thống Nano vẫn giữ được các khoáng chất tốt có sẵn. Đây là một trong những tính năng cần thiết để đảm bảo nâng cao chất lượng nước cho người dùng. Công nghệ lọc của Nano sau khi loại bỏ các chất bẩn vẫn giữ lại được những khoáng chất cần thiết cho con người, khắc phục nhược điểm so với RO.

Khuyết điểm của công nghệ lọc Nano:

– Công suất lọc nước của công nghệ lọc nước Nano không cao. Chính vì điều này mà những người cần sử dụng nước sinh hoạt với khối lượng nước lớn sẽ gặp rất nhiều bất tiện do không đủ nước dùng.

– Bởi khe lọc nước của Nano có kích thước lớn nên dễ gây tắc màng. Bởi vậy với dòng máy sử dụng công nghệ Nano, nguồn nước đầu vào cần phải chú ý hơn. Nước đầu vào phải đảm bảo đã loại đa số cặn bẩn, không có cặn váng quá nhiều như nước máy, nước đã qua bể lọc thô,… Ngoài ra, nó cũng không thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Các hãng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano như: Panasonic, Aqua, Sunhouse,…

Công nghệ lọc nước tiên tiến UF

Công nghệ lọc UF (viết tắt của UltraFiltration) là công nghệ máy lọc dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nước.

cong-nghe-loc-nuoc-uf
Công nghệ lọc UF giữ lại đa số các khoáng chất có lợi và loại bỏ hết các ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe

Ưu điểm của máy lọc nước trang bị UF:

– Công nghệ lọc nước UF còn được gọi là công nghệ màng siêu lọc dùng màng áp suất thấp. Nhờ công nghệ này mà nước đầu ra chỉ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích cho cơ thể. Đồng thời cũng loại bỏ hết những phần tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nước.

– Công nghệ UF vẫn dùng điện nhưng ít tiêu tốn điện năng, tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng hệ thống máy lọc. Đồng thời, công nghệ UF cũng không thải nước lãng phí như RO giúp tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Khuyết điểm của công nghệ lọc UF:

– Sau khi bị loại khỏi nguồn nước đầu ra các chất bẩn gây hại sẽ bị giữ lại phía dưới đáy cốc lọc, đây là nguyên do sau một thời gian dài máy sẽ bị đóng cặn gây tắc nghẽn đầu lọc và gây ảnh hưởng đến chất lượng nước.

– Vì màng lọc của hệ thống có kích thước lớn nên vô tình các vi khuẩn gây hại có kích thước nhỏ vẫn sẽ dễ dàng ở lại nguồn nước đầu ra. Nếu sử dụng trong thời gian dài, có lẽ sẽ tổn hại đến cơ thể.

Các hãng máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc UF như: Huyndai,…

Sau khi đã có những thông tin cần thiết cả về ưu lẫn nhược điểm của từng loại công nghệ lọc nước phổ biến hiện tại có lẽ các bạn đã có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Dù là máy lọc nước RO, Nano hay UF thì nó cũng đều giúp chất lượng nước uống của bạn được cải thiện, tránh các tác hại do ô nhiễm nguồn nước gây ra. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết lựa chọn loại máy nào để tối ưu chi phí thì hãy truy cập lf.ezo.vn để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm:Máy lọc nước Panasonic thương hiệu uy tính đến từ Nhật Bản