Những thông tin bạn cần biết về tấm điện cực nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam nhờ vào khả năng tạo ra các loại nước quý cho con người. Để có thể tạo ra loại nước này máy lọc kiềm phải có một thứ vô cùng quan trọng, đó chính là tấm điện cực. Tấm điện cực nước ion kiềm được coi như linh hồn của các thiết bị lọc nước ion kiềm. Quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó để có thể bảo hành bảo dưỡng kịp thời.

Cơ chế của tấm điện cực nước ion kiềm

Tấm điện cực được coi là bộ phận quan trọng nhất, được coi như linh hồn của máy lọc nước. Nếu không có nó thì máy lọc nước điện giải sẽ chỉ là máy lọc nước thường. Bởi tất cả quá trình điện phân tạo các ion OH-, hydrohen và H+ đều được diễn ra tại đây. Để có thể thực hiện quá trình này, tấm điện cực cần có cấu tạo như sau.

Cấu tạo của tấm điện cực máy lọc nước ion kiềm

Tấm điện cực của máy lọc nước được làm từ titan với lớp phủ ngoài là một lớp Platium nhằm tăng hiệu suất điện phân. Tùy vào mỗi thương hiệu khác nhau mà tấm điện cực sẽ có kích thước, hình dạng khác nhau. Bên cạnh đó là số lượng các tấm điện cực càng nhiều thì lượng phân tử hydrogen tạo ra cũng càng nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn nước tạo ra cũng sẽ có độ oxy hóa cao.

Nguyên lý cấu tạo của tấm điện cực nước ion kiềm

tam-dien-cuc-nuoc-ion-kiem-co-che
Nguyên lý tạo nước ion kiềm của tấm điện cực trong các máy lọc nước 

Máy điện giải ion kiềm thường có hai bộ phận chính là bộ lọc trong và buồng điện phân. Mỗi phần lại có nhiệm vụ khác nhau để có thể tạo ra nguồn nước đảm bảo nhất. Nhiệm vụ của bộ lọc trong là thực hiện các quá trình lọc tạp chất có hại trong nguồn nước đầu vào. Sau khi nguồn nước đã được lọc sạch, đạt chuẩn thì sẽ được cho vào buồng điện phân để các tấm điện cực. Tại đây nguồn nước sạch vẫn còn các vi chất có lợi sẽ bị điện phân xảy ra. Các phân tử nước sẽ được phân tách thành các ion H+ và OH- và được đưa sang hai bên điện cực.

Lúc này bạn có thể lấy được nước ion kiềm OH- và phân tử hydrogen tại vòi nước điện cực âm. Còn ion axit H+ sẽ được lấy bên vòi có điện cực dương. Các quá trình điện phân sẽ diễn ra như sau:

Phương trình hóa học chung: 2H2O → 2H2 + O2

Tại điện cực dương:

  • H2O → H+ + OH-
  • 4OH-  → 4OH + 4e  → 2H2O + O2

Tại điện cực âm:

  • H2O  → H+ + OH-
  • 2H + 2e → H2

Thông tin sơ lược về các tấm điện cực nước ion kiềm hiện nay

Các loại tấm điện cực phổ biến trên thị trường

Hiện nay, các tấm điện cực được sử dụng để tạo nước ion kiềm thường có 3 dạng: tấm điện cực dạng rãnh, tấm điện cực dạng phẳng và điện cực kiểu mắt lưới.

tam-dien-cuc-nuoc-ion-kiem
Số lượng tấm điện cực sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước bao gồm độ pH và khí hydrogen

Trong đó đối với điện cực dạng phẳng hay dạng rãnh có ưu điểm là tuổi thọ cao, dễ dàng trong việc vệ sinh định kỳ. Tuy nhiên do chất liệu tạo lên hai loại tấm điện cực này đều là titan và platinum nên giá thành sẽ vô cùng cao, cao hơn so với các tấm điện cực loại khác. Còn riêng với tấm điện cực dạng mắt lưới thì trái ngược hoàn toàn. Tấm điện cực loại này có giá thành thấp, hiệu suất điện phân cũng cao hơn rất nhiều. Muốn làm sạch tấm điện cực này cần có công cụ vệ sinh chuyên dùng, tuổi thọ sản phẩm cũng thấp hơn.

Chức năng của tấm điện cực

Tấm điện cực là bộ phận quan trọng nhất của máy điện giải ion kiềm chiếm hơn 70% công năng để nâng cao hiệu quả điện phân. Chất lượng của tấm điện cực sẽ quyết định độ rộng của dải pH cùng nồng độ hydrogen hòa tan trong nước. Ngoài ra, với công nghệ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ pH của nước.

Nếu mỗi tấm điện cực có cùng độ rộng bề mặt, công nghệ thì tạo ra cùng một dải pH cùng nồng độ hydrogen như nhau thì máy có càng nhiều tấm điện cực càng tốt. Hiện nay, chất liệu tạo ra tấm điện cực rất đắt nên các thiết bị lọc nước có nhiều tấm điện cực cũng đắt theo.

Những điều cần chú ý khi mua máy lọc nước ion kiềm

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc nước ion kiềm thì cần chú ý các điều kiện sau để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số bí quyết chọn máy do Layer Fresh tổng hợp gửi đến cho khách hàng.

tam-dien-cuc-nuoc-ion-kiem-loc-nuoc
Máy lọc nước Panasonic là một trong các sản phẩm tạo nước ion kiềm chất lượng cao trên thị trường

Xem thêm:Top 3 loại nước tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

Diện tích 

Đây là một trong các tiêu chí mà người dùng cần quan tâm khi lựa chọn máy lọc nước. Bạn nên chọn thiết bị có tấm điện cực diện tích lớn, có dạng khối sẽ hoạt động tốt hơn so với những tấm điện cực nhỏ. Điều này được giải thích là do các tấm điện cực lớn sẽ hoạt động bền bỉ hơn. Diện tích điện cực lớn đồng nghĩa với việc sẽ tiếp xúc với nhiều nước hơn, tăng hiệu suất điện phân, tăng tỷ lệ OH- và khí hydrogen.

Số lượng 

Máy lọc nước có nhiều tấm điện cực hơn sẽ có hiệu suất điện phân cao hơn, tăng hiệu quả xử lý nguồn nước. Nhất là tại nơi có nhiều nguồn nước khác nhau thì việc có nhiều tấm điện cực sẽ giúp nước tăng độ rộng dải pH, từ đó đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra, mang lại chỉ số pH chính xác nhất.

Chất liệu 

Nên chọn những máy lọc nước mà tấm điện cực nước ion kiềm được phủ một lớp Platinum. Những tấm điện cực như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người. Vì đây là loại kim loại duy nhất trên thế giới hoàn toàn không gây các chất độc hại. Không chỉ vậy, nhờ vào platinum mà sẽ nâng cao hiệu suất quá trình điện phân, tăng hàm lượng hydrogen trong nước. Tấm điện cực của lớp Platinum còn có giúp tăng tuổi thọ của máy.

Thông qua 3 tiêu chí mà tấm điện cực thể hiện, bạn có thể chọn được thiết bị máy lọc nước phù hợp với bản thân và gia đình. Những thiết bị máy lọc đạt chất lượng cao, có tuổi thọ lâu dài, dễ dàng sử dụng và bảo trì máy thường xuyên. Nếu bạn vẫn chưa thể chọn cho mình sản phẩm máy lọc nước điện phân ion kiềm thì có thể liên hệ HOTLINE: 024-9999-3838 để được Layer Fresh hỗ trợ và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *