Nguyên lý và cấu tạo máy lọc nước ion kiềm người dùng cần biết

Ô nhiễm môi trường nước đang là vấn đề đáng báo động gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Sự ra đời của máy lọc nước ion kiềm như là một giải pháp bền vững giúp đem lại nguồn nước sạch cho mỗi gia đình. Vậy làm thế nào mà thiết bị lọc nước ion kiềm có thể tạo ra được nguồn nước sạch? Nguyên lý và cấu tạo máy lọc nước ion kiềm là gì? Hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm (hay máy lọc nước điện giải) là thiết bị lọc nước không chỉ tạo ra nguồn nước sạch an toàn mà còn có khả năng tạo ra các loại nước thần kỳ tốt cho sức khỏe. Có được điều đặc biệt này là bởi các thiết bị lọc nước ion kiềm đều được trang bị một buồng điện phân.

cấu tạo máy lọc nước ion kiềm

Trên cơ bản, máy ion kiềm có khả năng lọc và loại bỏ các tạp chất có hại cho sức khỏe con người giống với các thiết bị lọc thông thường khác. Tuy nhiên, sau đó nguồn nước này sẽ được tiếp tục đi qua buồng điện phân. Tại đây, với dòng điện 1 chiều và các thanh điện cực âm – dương, chúng ta sẽ có được hai loại nước tốt (nước ion kiềm và nước ion axit).

Nhờ vào công nghệ điện phân này mà chúng ta không chỉ có được nguồn nước tốt cho sức khỏe mà còn có được các biện pháp làm đẹp, làm sạch tốt hơn rất nhiều.

Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm

Thiết bị lọc nước ion kiềm có cấu tạo như sau:

Hệ thống lọc sơ cấp

Đây là hệ thống lọc nước cơ bản của các thiết bị lọc nước. Chúng được cấu tạo từ nhiều cấp lọc khác nhau như than hoạt tính, vải lưới, gốm sứ… có tác dụng loại bỏ hết các tạp chất có hại tồn tại trong nước. Thông thường, mỗi máy lọc nước ion kiềm thường có 1 – 2 lõi lọc với nhiều tầng lọc khác nhau. Sau khi đã loại sạch các chất bẩn độc hại tại đây, nguồn nước sẽ tiếp tục đi đến buồng điện phân để thực hiện quá trình điện phân tạo nước tốt.

Buồng điện phân nước

Đây là bộ phận giúp điện phân các phân tử nước và là bộ phận không thể thiếu của máy lọc nước ion kiềm. Buồng điện phân nước chỉ có ở các máy lọc nước ion kiềm, các máy lọc thông thường khác không có. Buồng điện phân này có chứa 7 – 11 điện cực titan mạ platinum đây là những điện cực trơ có độ bền cao, do vậy người tiêu dùng không cần lo lắng về việc phải thay các tấm điện này liên tục. Cụ thể các tấm điện cực sẽ chia thành điện cực dương và điện cực âm giúp phân tách nước thành 2 loại ion là ion H+ và ion OH- . Chất lượng nguồn nước ion kiềm được tạo ra phụ thuộc vào 3 yếu tố, số lượng, chất lượng tấm điện cực và công nghệ sản xuất điện cực.

Bộ vi điều khiển

Bộ phận này có nhiều chức năng như thông báo thời gian thay lõi lọc, cảnh báo sự cố hoặc tự động sục rửa điện cực… Tùy vào từng loại máy mà nhà sản xuất sẽ thêm vào các chức năng khác nhau. Đây là một trong số những bộ phận đặc biệt rất cần thiết trong cấu tạo máy lọc nước ion kiềm.

Hệ thống vòi nước

Các máy ion kiềm đều được trang bị hệ thống vòi nước để giúp quá trình lấy nước dễ dàng hơn. Máy có thể có 1 vòi (để lấy nước ion kiềm) hoặc 2 vòi (lấy cả nước ion kiềm và nước acid).

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Sau khi tìm hiểu cấu tạo máy lọc nước ion kiềm chúng ta có thể thấy được nước ion kiềm được tạo ra sau khi trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Giai đoạn này giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết. Theo đó nguồn nước đầu của máy sẽ được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các tạp chất nhưng vẫn giữ được các khoáng chất trước đó.

Giai đoạn 2: Nước tinh khiết sau khi thu được sẽ được vào buồng điện phân. Ở điện cực dương trong buồng điện phân, nước bị phân giải ở cực này sẽ mang tính acid (pH < 7), trong khi đó nước được tạo ra ở cực âm sẽ mang tính kiềm (pH >7). Nguồn nước sau khi trải qua hai giai đoạn trên có thể ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày tùy vào nồng độ pH. Nước mang tính acid có thể được sử dụng để vệ sinh bên ngoài, sát khuẩn da, rửa rau củ, thực phẩm … Trong khi đó nước mang tính kiềm có thể sử dụng để ăn uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý và cấu tạo máy lọc nước ion kiềm. Nếu bạn còn có băn khoăn hay câu hỏi nào liên quan đến thiết bị lọc nước ion kiềm. Vui lòng truy cập ngay website Layerfresh.vn hoặc hotline 024.9999.3838 – 087.890.3399 để có thể được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: