Hiểm họa ngầm từ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt bắt buộc phải quan tâm!

Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt là một trong số những vấn đề cấp thiết không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một nguồn nước bị ô nhiễm có tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Nó là nguyên nhân chính của các bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, ung thư da. “Vậy tại sao nguồn nước bị ô nhiễm? Nước bị ô nhiễm có chứa những nguy cơ tiềm ẩn gì?” Chính là vấn đề mà mỗi người trong chúng ta đều phải biết và phòng tránh.

Nguyên nhân khiến ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Đối với nguồn nước ngầm

Tuy Việt Nam đã có những cố gắng trong việc “phủ khắp” hệ thống nước sạch đến từng địa phương nhưng nhiều hộ dân cư vẫn sử dụng nguồn nước ngầm song song để đảm bảo sinh hoạt. Chính vì vậy, nguy cơ lây bệnh từ những nguồn nước ngầm bị ô nhiễm vẫn luôn thường trực.

o-nhiem-nguon-nuoc-sinh-hoat-nuoc-ngam
Nguồn nước ngầm cũng dần bị ô nhiễm do chất thải sinh hoạt của con người

Ô nhiễm nguồn nước ngầm xảy ra khi các chất ô nhiễm được thải ra trên mặt đất, bằng một cách nào đó xâm nhập vào nước ngầm. Những chất ô nhiễm này thường là chất thải trong quá trình sinh hoạt và sản xuất do con người tạo ra.

Chất thải nước thải sinh hoạt: Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống sông ngòi, cách sinh hoạt của chúng ta cộng với hệ thống xử lý chất thải đường cống của nhà nước chưa đáp ứng nổi nhu cầu của người dân. Là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan như sốt rét, dịch tả vì chất thải sinh hoạt đưa ra sông ngòi sẽ tiếp tục phát tán và sinh sôi ra ngoài.

Chất thải công nghiệp: Chất thải công nghiệp ra môi trường xã ra môi trường gây ảnh hưởng rất nặng nề. Đa số đều là những hóa chất độc hại bị nhiễm nặng nên khi vừa mới xả ra ngoài chúng ta dễ dàng nhận biết.

Rác thải sinh hoạt: Thủy tinh, nhựa, cao su có thể tồn tại ngoài môi trường lên đến vài trăm năm gây ảnh trưởng trực tiếp đến môi trường sống. Cũng là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm.

Đốt nhiên liệu và nhà máy xả khí thải: Một trong những nguyên nhân gây ra mưa axit. Nước mưa có chứa các chất khí thải ngấm vào lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Một phần lớn những hóa chất này sẽ ngấm thẳng vào đất, gây hại đến môi trường sống, đặc biệt là mạch nước ngầm.

Với nguyên nhân này, có thể thấy được tốc độ đô thị hóa quá nhanh của nước ta hiện nay cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước tự nhiên: Loại ô nhiễm nước này cũng có thể xảy ra một cách tự nhiên do sự hiện diện của một thành phần nhỏ chất gây ô nhiễm hoặc tạp chất trong nước ngầm. Ô nhiễm Arsenic trong nguồn nước tự nhiên xảy ra do trầm tích tầng chứa nước có chứa chất hữu cơ tạo ra điều kiện yếm khí trong tầng chứa nước. Điều này dẫn đến gây ô nhiễm Arsenic trong nguồn nước tự nhiên. Các Arsenic được giải phóng trong điều kiện này do sự hoà tan vi sinh vật của các oxit sắt trong trầm tích. Arsenic thường liên kết mạnh với các oxit sắt trong nước gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm. Ngoài ra nguồn nước có sự xuất hiện lượng florua nhiều cũng là nguồn nước bị ô nhiễm. Nồng độ fluoride cao trong nước ngầm thường là do thiếu canxi trong tầng chứa nước.

Đối với nguồn nước máy trong hệ thống nước sạch

Người dân đang sinh sống tại các chung cư, cao ốc, nhà tập thể ở thời điểm hiện tại gần như 100% sử dụng nước máy. Đặc điểm của nguồn nước này là lưu chứa qua bồn sau đó phân phối đến từng hộ dân. Một số chung cư lâu đời tại các thành phố lớn có bồn chứa đã xuống cấp, khả năng nhiễm bẩn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đại đa số người dân vẫn chưa có ý thức cao về các tác hại của nước bẩn nên chưa có hành động để cải thiện tình hình. Bởi việc súc rửa bồn chứa sẽ tốn chi phí tập thể.

Đối với những vùng thiếu nước trầm trọng và nguồn nước ngầm lại không thể khai thác được do nhiễm phèn, mặn. Tại đây, người dân phải mua nước chở từ các bồn chứa, ghe, xà lan, nguồn nước này có thể bị nhiễm trong quá trình vận chuyển do vật dụng chứa nước chưa đúng quy cách và chưa được vệ sinh hợp lý.

Những hiểm họa ngầm từ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Các loại vi khuẩn gây hại

Các vi khuẩn gây bệnh tả, thương hàn,… tồn tại trong nguồn nước bị nhiễm bẩn, hoặc nơi áp dụng biện pháp khử trùng không đảm bảo.

Các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy trẻ em như Leptospira, các siêu vi khuẩn bại liệt, viêm gan A,… tồn tại trong nước tự nhiên và trong nước uống.

Nước còn bị nhiễm bẩn bởi một số ký sinh trùng như amip, trứng giun sán các loại. Con người có thể mắc bệnh ký sinh trùng khi dùng nước không sạch. Do đó việc khử trùng nguồn nước trước khi phân phối cho người tiêu dùng là hết sức cần thiết.

Nước chứa hàm lượng kim loại nặng quá cao

Các kim loại nặng hầu như đều gây nhiều tác hại đối với sức khỏe người sử dụng như ung thư, nhiễm độc, bệnh Minamata…gây tích tụ sinh học với hàm lượng nhỏ. Có rất nhiều kim loại nặng trong nước bao gồm Antimon, sắt, đồng, thủy ngân,… Nguồn nước đạt tiêu chuẩn phải là nguồn nước có hàm lượng kim loại đáp ứng quy định của Bộ Y Tế.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Mọi bộ phận trên cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng nếu bạn sử dụng nước có chứa thành phần độc hại. Các tác hại đó có thể là ngoài da hoặc sâu bên trong cơ thể.

Kích ứng ngoài da và niêm mạc

o-niem-nguon-nuoc-sinh-hoat-gay-benh
Dùng nước bị ô nhiễm trong sinh hoạt gây ra rất nhiều loại bệnh nguy hiểm

Các vấn đề về dạ dày – ruột

  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Mất nước
  • Ung thư
  • Tử vong

Khi nói tới các tác hại của nước bẩn lên sức khỏe, các chuyên gia luôn đưa ra những cảnh báo với người dân: “Không phải mọi ảnh hưởng đến sức khỏe do nước bẩn đều có dấu hiệu nhận biết tức thì. Mức độ nghiêm trọng của các ảnh hưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố.” Vậy nên, luôn luôn phải cảnh giác với tất cả những thứ chúng ta đưa vào cơ thể, đặc biệt là nguồn nước uống hàng ngày.

Biện pháp để tránh các tác hại do ô nhiễm nhiễm nguồn nước sinh hoạt

Do tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt ngày càng gia tăng, có thể thấy được không có mẫu nước nào là an toàn tuyệt đối để bạn sử dụng trực tiếp. Việc sử dụng các thiết bị lọc nước là điều cần thiết để kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của những người thân thiết xung quanh bạn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể cân nhắc các thiết bị khác nhau như:

  • Bình lọc nước mini
  • Máy lọc nước gia đình
o-nhiem-nguon-nuoc-sinh-hoat-bien-phap
Sử dụng máy lọc nước gia đình để loại bỏ các chất độc hại, nâng cao chất lượng nước sinh hoạt

Máy lọc nước công suất lớn, hay còn gọi là hệ thống lọc tổng

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến Layer Fresh, một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực cho thuê các loại máy lọc nước cao cấp đảm bảo chất lượng nguồn nước cho mọi hoạt động sống bình thường. Với nhiều năm kinh nghiệm, Layer Fresh cam đoan giúp bạn cải thiện chất lượng sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe. Hãy tìm kiếm chúng tôi qua https://layerfresh.vn/

Xem thêm:Vai trò của nước ion kiềm trong hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *