Chỉ số ORP của nước có ý nghĩa như thế nào với sức khỏe con người!

Chỉ số ORP là một trong những chỉ số quan trọng về chất lượng của nước mà chúng ta nên biết để có đánh giá chính xác nhất về nguồn nước bản thân đang sử dụng. Tuy nhiên đến hiện tại có rất nhiều người cảm thấy xa lạ với khái niệm này. Vậy chỉ số ORP là gì? ORP có tác dụng gì đối với việc cải thiện sức khỏe của mỗi chúng ta? Tất cả những câu hỏi này sẽ có đáp án ngay tại bài viết dưới đây.

Chỉ số Oxygen Reducton Potential là gì?

Chỉ số ORP là một khái niệm vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải biết để có những biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

chi-so-orp-trong-nuoc
Chỉ số ORP (Oxygen Reducton Potential) có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe

Chỉ số ORP là khả năng khử các chất oxy hóa hoặc khử của một chất bất kỳ, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Oxygen Reducton Potential”, đơn vị tính là minivolts (mv). Nói cách khác chỉ số này thể hiện sự cho đi hoặc lấy điện tích của chất oxy hóa.

Về bản chất, trong bất kỳ môi trường nào xung quanh chúng ta đều có sự trao đổi electron liên tục, bao gồm cả quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Để đạt được trạng thái cân bằng của vật chất thì các nguyên tử sẽ liên tục bổ sung electron, tạo thành các phản ứng hóa học khác nhau. Những chất nhận electron sẽ được gọi là chất oxy hóa, còn ngược lại chính là chất khử. Nói cách khác, nếu một chất có chỉ số ORP từ 0 đến các giá trị dương thì đó là chất oxy hóa, và ngược lại thì là chất khử (chất chống oxy hóa).

Cách đo chỉ số ORP

Sử dụng máy đo ORP chuyên dụng, nó có cấu tạo khá giống một chiếc máy đo độ pH. Trong một vài thiết bị, máy đo chỉ số ORP sẽ được tích hợp với máy đo độ pH. Có 3 chỉ số chính mà chúng ta cần biết:

Chỉ số ORP lớn hơn 0 đồng nghĩa với việc môi trường đo mang tính axit.

Chỉ số ORP bằng 0 đồng nghĩa với việc môi trường đo mang tính trung tính.

Chỉ số ORP nhỏ hơn 0 đồng nghĩa với việc môi trường đo mang tính kiềm.

Ý nghĩa của chỉ số ORP

Biết về chỉ số ORP thôi thì chưa đủ, muốn có biện pháp cải thiện sức khỏe thì bạn còn phải hiểu ý nghĩa của chỉ số ORP trong những vật chất xung quanh chúng ta. Từ những thông tin này, ta có thể biết được bản thân phải làm những gì để thay đổi chế độ sinh hoạt sao cho hợp lý.

chi-so-orp-trong-do-an-thuc-uong
ORP trong đồ ăn hàng ngày sẽ giúp chúng ta có chế độ sinh hoạt hợp lý

Ý nghĩa của chỉ số ORP đối với nước

Chỉ số ORP giúp chúng ta có thể xác định được tính chất và tình trạng hiện tại của nguồn nước. Khi sử dụng các biện pháp đo lường, nếu ORP của nước mang giá trị dương thì có nghĩa là nguồn nước đó có tính axit. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chúng ta sử dụng nguồn nước này lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch. Cụ thể là sự mất cân bằng độ pH trong cơ thể dẫn đến sức khỏe suy yếu, dễ mắc các bệnh lý vô cùng nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Tương tự, nếu ORP trong nước mang giá trị âm thì nguồn nước sẽ có tính kiềm, một loại nước rất tốt cho việc cải thiện sức khỏe của con người. Còn nếu mang giá trị bằng 0 thì nước có tính trung tính, không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cho cơ thể, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

Ý nghĩa của chỉ số ORP đối với thức ăn

Thức ăn là một trong số những vật chất mà con người bắt buộc phải dung nạp vào cơ thể để duy trì sự sống. Nó sẽ giúp chúng ta bổ sung các khoáng chất, vitamin nhất định để nuôi cơ thể. Giống như rất nhiều các vật chất khác tồn tại trong môi trường, mọi loại thức ăn đều có ORP của riêng mình. Tương tự với nước uống, thức ăn cũng sẽ được chia thành thức ăn có ORP âm (mang tính kiềm) và ORP dương (mang tính axit).

Có một sự thật là đa số thức ăn chúng ta dung nạp vào cơ thể hàng ngày đều mang chỉ số ORP dương như thịt cá, dầu mỡ, ngũ cốc… Chỉ có khoảng 20% loại thức ăn mới mang ORP âm. Những loại đồ ăn này chủ yếu là rau củ hoa quả các loại (cải bó xôi, cải xanh, lê, táo, cà chua…). Việc hấp thụ quá nhiều các loại thức ăn mang ORP dương dễ khiến bạn gặp phải các căn bệnh phổ biến như béo phì, tiểu đường, gout. Chính vì vậy, trong chế độ ăn uống thường ngày, hãy bổ sung đủ lượng rau củ hoa quả tiêu chuẩn.

Cải thiện sức khỏe bằng cách cân bằng chỉ số ORP

Từ những thông tin đã được cung cấp ta cũng có thể thấy được, bình thường cơ thể con người của chúng ta luôn phải đối mặt với tình trạng trở thành môi trường nhiễm bệnh bởi các loại đồ ăn đều mang chỉ số ORP dương. Chính vì vậy, để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn nên có chế độ ăn bổ sung chất chống oxy hóa (ORP âm) đạt chuẩn.

Dưới đây là một số biện pháp cân bằng chỉ số ORP mà Layer Fresh muốn giới thiệu đến bạn đọc:

Bổ sung các loại thức ăn có ORP âm

Trong số thực phẩm chúng ta có thể hấp thụ thì có khoảng 20% thực phẩm có chỉ số ORP âm rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể sử dung các loại thực phẩm này làm đồ ăn chính để có được sức đề kháng cao đối với các tác động của môi trường, giúp trung hòa tính axit trong cơ thể. Các loại thực phẩm đó thường là rau củ hoa quả như: súp lơ, cải bó xôi, gạo lứt, lúa mạch, đậu thận, lê, táo, việt quất…

Dùng nước điện giải ion kiềm

chi-so-orp-va-may-loc-nuoc
Máy lọc nước ion kiềm sẽ giúp chúng ta cân bằng được ORP trong cơ thể 

Nước điện giải ion kiềm là một trong các “thần dược” rất được ưa chuộng để có thể cân bằng chỉ số ORP trong cơ thể. Từ cái tên “ion kiềm” ta đã có thể biết được loại nước này hoàn toàn mang giá trị ORP âm, có thể trở thành chất chống oxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, việc tạo ra nước ion kiềm cũng là một điểm mạnh của loại nước này khi mà phân tử nước sau khi điện phân sẽ nhỏ gấp 5 lần so với bình thường, dễ dàng trong việc thẩm thấu vào các tế bào một cách nhanh chóng.

Hiện nay, nước ion kiềm được tạo ra chủ yếu bằng máy lọc nước điện giải ion kiềm. Có rất nhiều loại sản phẩm tốt trên thị trường để bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với gia đình thì có thể liên hệ qua HOTLINE: 024-9999-3838 để được Layer Fresh tư vấn hỗ trợ. Layer Fresh là đơn vị chuyên cho thuê máy lọc nước cao cấp cho gia đình với nhiều ưu đãi cùng sản phẩm uy tín chất lượng từ Nhật Bản. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Hy vọng với bài viết trên, Layer Fresh đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích nhất về ORP cùng những tác động của chỉ số này với quá trình cải thiện sức khỏe của gia đình bạn.

Xem thêm:Những lưu ý bạn cần biết về máy lọc nước ion kiềm Panasonic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *