Biện pháp cải thiện tình trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Tài nguyên nước đang ngày càng ô nhiễm dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng. Mọi hoạt động sống của con người cũng sẽ bị gián đoạn hoặc gặp khó khăn trong tình hình này. Đứng trước tình hình này, con người đã tạo ra các biện pháp cải thiện nguồn nước để bảo vệ sức khỏe bản thân. Hãy cùng Layer Fresh tìm hiểu tình trạng nguồn nước sinh hoạt cùng các biện pháp xử lý nhé!

Tình trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Tình trạng nguồn nước sinh hoạt của con người ngày càng khó giải quyết. Nguồn nước có thể sử dụng được trên Trái đất chỉ có 0,3%. Con số này thực sự quá ít ỏi với tình hình dân số ngày càng gia tăng hiện tại. Và tình hình ngày càng cấp bách hơn khi nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng dần cạn kiệt và nhiễm bẩn do biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường…

tinh-trang-nguon-nuoc-sinh-hoat-voi-nuoc

Nguồn nước và vệ sinh kém đã gây ra khoảng 9.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới, gần 250.000 người nhập viện vì bị tiêu chảy cấp, khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm… Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cực kỳ nghiêm trọng đối với tình trạng thiếu nước sạch trên toàn cầu.

Là nước có mạng lưới sông ngòi dày đặc, tuy nhiên nghịch lý là Việt Nam lại nằm trong danh sách các nhóm nước có tình trạng an ninh nguồn nước đáng báo động, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Theo số liệu của , có khoảng 20% người dân Việt Nam chưa được sử dụng nước sạch. 17,2 triệu người vẫn sử dụng nguồn nước không đạt tiêu chuẩn nước sạch.

Tình trạng đáng báo động về nguồn nước sinh hoạt

Các chuyên gia đã dự báo, nước sạch sẽ sớm trở thành một thứ tài nguyên quý giá không kém gì dầu mỏ. Tuy nhiên, không giống như dầu mỏ có thể thay bằng các nhiên liệu khác, nước không thể thay thế. Nếu không nhanh chóng tìm ra giải pháp mà vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước không đảm bảo thì nó sẽ làm gia tăng bệnh tật, tăng gánh nặng chi phí y tế cho xã hội.

tinh-trang-nguon-nuoc-sinh-hoat-benh-tat

Quỹ Dự trữ nước thế giới (World Water Reserve) đã liệt kê 11 căn bệnh có thể mắc phải do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, như viêm dạ dày ruột, viêm gan A, lỵ, thương hàn, tả, nhiễm salmonella, Ecoli, thậm chí dùng nước bẩn còn làm tăng nguy cơ ung thư.

Thế nhưng nhiều người không biết thế nào là nước bẩn và liệu nước giếng khoan, nước mưa, hay nước vặn từ vòi nước trong gia đình có đang bị ô nhiễm?

Theo định nghĩa thì nước bẩn được hiểu là các loại nước nhiễm những tạp chất gây nguy hiểm như kim loại nặng, các chất hóa học độc hại hoặc các vi sinh vật…

Giải pháp cải thiện tình trạng nguồn nước sinh hoạt

Để có nước sạch và an toàn, đã có nhiều tài liệu hướng dẫn một số biện pháp xử lý nước. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Làm trong nước bằng phèn chua: Dùng phèn chua để hòa vào nước và chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

Lọc nước bằng vải sạch: Cần phải lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi được nước trong. Nếu nước có nhiễm kim loại nặng hoặc vi khuẩn thì vải không lọc được.

Khử trùng nước bằng hóa chất (ví dụ như Cloramin B, clo): Cần chú ý liều lượng, tránh nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế, người có chuyên môn.

Đun sôi nước: Đây là cách làm sạch nước được nhiều người sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội không được để quá lâu và cũng không nên dùng nước đã đun đi đun lại nhiều lần.

Sử dụng các thiết bị lọc nước: Cách này được nhiều hộ gia đình sử dụng vì nó giúp loại bỏ tạp chất, chất độc hại, các loại vi khuẩn, virus… có trong nước. Do vậy, sử dụng nước từ máy lọc nước sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh do ô nhiễm nguồn nước.

Máy lọc nước là biện pháp tối ưu cải thiện nguồn nước

Máy lọc nước ra đời đã phần nào cải thiện tình trạng nguồn nước sinh hoạt của các hộ gia đình. Nó giúp chúng ta có được nguồn nước sạch để sử dụng trong ăn uống và các hoạt động khác. Ưu điểm nổi bật của các dòng máy lọc nước được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao đó là cấu tạo nhỏ gọn, đẹp và sang trọng.

tinh-trang-nguon-nuoc-sinh-hoat-hien-nay

Vì thiết kế nhỏ gọn nên máy lọc nước có thể để ở phòng bếp, phòng khách đều tiện lợi. Nước qua hệ thống lọc có thể uống ngay mà không cần đun sôi nên rất được lòng người tiêu dùng. Dùng nước sạch để nấu nướng cũng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh mối lo vi sinh vật hay kim loại nặng trong nước.

Hơn thế nữa, dùng máy lọc nước không chỉ bảo vệ sức khỏe con người mà còn bảo vệ môi trường. Nguyên do là dùng máy lọc nước sẽ hạn chế sử dụng bình/chai nước đóng sẵn, giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Các loại máy lọc nước cũng được thiết kế đặc biệt, bền với môi trường, nhiệt độ, độ ẩm của Việt Nam, nên đảm bảo được tiêu chí tiết kiệm chi phí, phù hợp với đa số người dân Việt, kể cả thành phố và nông thôn.

Việc đầu tiên để bảo vệ bản thân chính là cải thiện môi trường sống của mình, nhất là nguồn nước sinh hoạt. Để làm được điều này, chúng ta cần phải tìm hiểu được chất lượng nguồn nước và có biện pháp cải thiện ngay lập tức. Máy lọc nước tại vòi là sản phẩm tối ưu nhất để bạn có thể sử dụng nguồn nước sạch cho toàn bộ các hoạt động sinh hoạt. Nếu bạn muốn sở hữu một thiết bị lọc nước này hãy liên hệ HOTLINE: 024-9999-3838 để được hỗ trợ.

Xem thêm: Biện pháp cải thiện tình trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay