Cách sửa chữa máy lọc nước bị hiện tượng lỗi bọt khí tại nhà hiệu quả

Hiện nay, máy lọc nước ngày càng được ưa chuộng bởi tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tồi tệ hơn. Trong quá trình sử dụng máy, ắt hẳn sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khiến chúng ta không biết phải giải quyết như thế nào để có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn luôn đủ yêu cầu. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp máy bị trục trặc dù chạy liên tục nhưng không có nước sạch. Hay van nước thải kêu cực kỳ to, nước được lấy ra có sủi bọt khí,…? Nếu bạn đã gặp những trường hợp như trên vậy thì dưới đây là thông tin vô cùng hữu ích đối với bạn ngay lúc này. Cách sửa chữa máy lọc nước bị hiện tượng lỗi bọt khí ngay tại nhà!

Những biểu hiện cho thấy máy lọc nước phát sinh vấn đề lỗi bọt khí

Với những gia đình sử dụng máy lọc nước để nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt, hẳn bạn đã không còn xa lạ với các tình trạng sau:

sua-chua-may-loc-nuoc
Máy lọc nước bị lỗi bọt khí là một hiện trạng vô cùng phổ biến

Máy chạy liên tục nhưng vẫn không có nước sạch hoặc nước sạch đầu ra chảy rất yếu

Nước chảy vào cốc số 1 nhưng không đầy mà chỉ được nửa cốc hoặc 1/3 cốc

Van nước thải kêu to

Bộ phận máy bơm của thiết bị lọc nước kêu to

Vòi lấy nước và đường nước thải có hiện tượng bong bóng khí thoát ra

Nước lấy ra cốc có bọt khí trắng sủi lên

Nếu bạn đã từng hoặc đang thấy tình trạng trên xảy ra với thiết bị lọc nước của nhà mình thì có thể khẳng định, máy lọc nước của nhà bạn đang bị lỗi bọt khí. Bạn cần hiểu được nguyên nhân của tình trạng này để có thể tiến hành các hoạt động sửa chữa máy lọc nước tiếp theo.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị lỗi bọt khí

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị nhiễm bọt khí bao gồm:

Nguồn nước đầu vào bị dừng đột ngột khi máy đang hoạt động: Đây là tình trạng diễn ra khi nguồn cấp nước của gia đình bạn đột ngột ngừng hoạt động (mất điện, bơm hỏng,…) dẫn đến lỗi bọt khí.

Áp lực của nguồn nước đầu vào bị yếu: Với đại đa số máy lọc nước nước thì áp lực nước là một trong các yếu tố quan trọng để đẩy nước vào các lõi lọc, nếu áp lực nước yếu sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị có lỗi bọt khí.

Không thực hiện xả bọt khí sau khi thay lõi lọc, màng lọc hoặc các hoạt động sữa chữa lõi khác.

Sau khi tiến hành thay lõi lọc, màng lọc hay sửa chữa lõi bạn cần thực hiện hoạt động xả bọt khí. Đó chính là việc bạn xả nước tầm 20 phút để có thể loại bỏ hoàn toàn các bọt không khí trong các lõi lọc mới. Nếu không thực hiện công đoạn này thì hiện tượng bị lỗi bọt khí chắc chắn sẽ xảy ra.

Cho máy chạy ngay sau khi thay lõi lọc dù nước chưa chảy đầy bình

Sau khi thay lõi lọc bạn cho máy chạy luôn trong khi nước chưa chảy đầy hệ thống của máy dẫn đến hiện tượng nước bị sủi bọt khí.

Cách sửa chữa máy lọc nước bị lỗi bọt khí

Máy lọc nước là thiết bị mới lắp đặt

Sau khi lắp đặt thiết bị mới, nếu bạn không xả nước trước khi sử dụng thì bạn sẽ gặp tình trạng lỗi bọt khí. Dưới đây là cách sửa chữa máy lọc nước mới được lắp đặt gặp phải tình trạng này:

cach-sua-chua-may-loc-nuoc-don-gian-tai-nha
Tùy theo tình trạng của thiết bị mà chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau

Mở vòi sử dụng nước sạch.

Khóa van bình áp chứa nước

Mở van nước cấp cho máy

Tháo cút trước màng RO để xả khí, quan sát nước ra tại vị trí này không còn bọt khí, nước chảy ra đều thì lắp lại cút và dây dẫn nước trước cốc màng RO. Để tránh nước tràn ra sàn nhà khi xả khí ta dùng một đoạn dây dẫn nước và đầu nối nhanh để dẫn nước ra ngoài chậu rửa trong quá trình xả khí như hình bên dưới:

Cắm điện cho máy (chú ý sau khi xả bọt khí mới được cắm điện cho máy)

Xả rửa máy 15 phút sau đó mới mở van khóa bình áp chứa nước để cho nước chảy vào bình.

Xả rửa 4-5 bình nước sau đó mới sử dụng.

Sau khi thay lõi lọc

Cách sửa chữa máy lọc nước bị hiện tượng lõi bọt khí sau khi bạn tiến hành thay lõi lọc định kỳ như sau:

Rút điện của thiết bị

Khóa van bình áp chứa nước sạch

Khóa van cấp nước

Mở các cốc lọc và tiến hành thay lõi (xé màng nilon bảo quản trước khi cho lõi vào cốc, phải lắp đúng chiều lõi số 2,3 để chiều có gioăng hướng lên trên).

Mở van cấp nước

Tháo cút trước màng xả bọt khí như phần lắp đặt máy ở trên.

Cắm điện cho máy

Mở van khóa bình áp.

Sau khi sửa chữa thiết bị

Đối với một số trường hợp bọt khí nặng, bọt khí đầu bơm ta có thể xả khí như sau:

Cách 1: Dùng nguồn nước có áp lực mạnh đẩy qua bơm để đuổi khí.

Cách 2: khi không có nguồn nước đủ mạnh ta tháo cút đầu bơm để xả khí

Sau khi tháo cút đầu bơm, cắm điện cho máy bơm chạy, dùng ngón tay bịt đầu ra của bơm khi cảm thấy có áp lực đẩy ra thì ta nhả tay cứ làm lặp lại như vậy khoảng 15 phút (nước ở đầu ra của bơm chảy ra đều và liên tục) thì ta lắp lại hệ thống.

Trên đây là các thông tin liên quan đến tình trạng máy lọc nước bị lỗi bọt khí, nguyên nhân và cách khắc phục ngay tại nhà dành cho bạn. Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị lọc nước, vừa tiến hành các biện pháp bảo hành, bảo dưỡng mà chưa tiến hành các biện pháp xả khí thì hãy kiểm tra ngay. Có lẽ đây sẽ là phương pháp khắc phục cần thiết ngay bây giờ của bạn đó. Chúc các bạn luôn giữ được nguồn nước chất lượng cho gia đình mình nhé.

Xem thêm: Cho thuê máy lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *