Bao lâu phải thay lõi lọc nước cho gia đình?

Bao lâu phải thay lõi lọc nước cho gia đình? Những lưu ý khi thay lõi lọc là gì? Hãy cùng Layer Fresh giải đáp vấn đề trên qua nội dung bài viết dưới đây.

Bao lâu phải thay lõi nước cho gia đình? Khi thay lõi máy lọc nước cần chú ý những gì? Đó là những băn khoăn mà hầu hết các gia đình sử dụng thiết bị lọc nước đều quan tam. Hôm nay, Layer Fresh sẽ cùng các bạn đọc tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên. Hãy cùng tham khảo bài viết nhé!

Tầm quan trọng của thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước là thành phần quan trọng nhất trong máy lọc nước có chức năng lọc nước, loại bỏ chất độc hại, cặn bẩn trong nước. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lõi lọc nước sẽ tích tụ nhiều cặn bẩn, tạo thành các mảng bám, gay tắc lõi lọc, hay tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm nhiễm khuẩn nguồn nước, giảm chất lượng nước sau khi lọc. Chính vì vậy, việc thay lõi lọc định kỳ là điều thiết yếu mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể:

  •       Tạo ra nguồn nước sạch, tinh khiết, an toàn cho sức khỏe, có thể sử dụng trực tiếp tại vòi mà không cần đun nấu.
  •       Ngăn ngừa các loại bệnh do dùng nguồn nước không đảm như đường ruột, dị ứng da…
  •       Nâng cao tuổi thọ cho máy lọc nước
  •       Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì khi máy lọc nước bị hư hỏng do không thay lõi lọc định kỳ

Yếu tố ảnh hưởng thời gian thay lõi lọc nước 

3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian thay lõi Bao gồm:

  • Nhu cầu sử dụng nước: Tần suất sử dụng và số lượng thành viên gia đình càng lớn thì thời gian thay lõi lọc mới càng rút ngắn. Ngược lại, thời gian sử dụng cũng như số thành viên gia đình ít thì tuổi thọ lõi lọc nước càng lâu.
  • Nguồn nước đầu vào: Đối với các nguồn nước lọc là nước giếng khoan, sông hồ, nước nhiễm phèn, có chứa nhiều cặn bẩn sẽ phải thay lõi lọc sớm hơn. Đối với nguồn nước máy từ các đơn vị cung cấp nước  hoặc nước có chỉ số TDS ổn định thì thời gian thay lõi cao hơn.
  • Nhà sản xuất: Tùy vào từng đơn vị sản xuất lõi lọc sẽ có những khuyến cáo cụ thể về tuổi thọ, chức năng chuyên biệt cho từng loại lõi lọc.

Bao lâu phải thay lõi lọc nước gia đình?

thoi-gian-thay-loi-loc

Thời gian thay lõi lọc nước thô

Được cấu tạo từ các sợi tổng hợp PP và than hoạt tính, lõi lọc thô các chức năng loại bỏ các tạp chất, bùn cặn bẩn, clo dư, ion kim loại nặng trong nước. Nếu không được thay lõi định kỳ đúng hạn, lõi lọc sẽ bị tắc do cặn bẩn bám vào làm ảnh hưởng đến hiệu quả máy lọc. Thời gian để thay lõi máy lọc nước là khoảng 3 – 9 tháng.

Thời gian thay màng lọc RO

Màng lọc RO được biết đến là bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO. Màng lọc quyết định trực tiếp đến chất lượng nguồn nước sau khi lọc. Tuổi thọ của màng lọc được quyết định bởi chỉ số TDS của nguồn nước đầu vào. Theo khuyến cáo thì thời gian thay màng lọc RO sẽ khoảng từ 18 – 24 tháng.

Thời gian thay lõi lọc chức năng

Các lõi chức năng phổ biến của máy lọc nước sẽ gồm lõi GAC – T33, khoáng đá, hồng ngoại xa, alkaline, nano bạc…Lõi chức năng có nhiệm vụ bổ sung vi khoáng chất, tạo vị ngon ngọt cho nước, tăng khả năng hấp thụ và chống oxy hóa cơ thể.

Thời gian thay lõi lọc nước chức năng thông thường khoảng 12 -24 tháng. Tuổi thọ lõi lọc phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào, chất lượng, thương hiệu và tần suất sử dụng máy lọc nước.

Lưu ý khi thay lõi lọc nước cho gia đình

  • Thay lõi lọc nước đúng hãng: Thay thế lõi lọc chính hãng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ sử dụng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, đồng thời việc lắp đặt dễ dàng, giúp máy hoạt động hiệu quả.
  • Ghi chép lại thời gian: Theo dõi thời gian thay để tránh việc nhầm lẫn hay quên thời gian thay làm lãng phí hay ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng nước tại máy lọc.
  • Xả nước 1 – 2 lần sau khi thay lõi: Để đảm bảo hệ thống lọc sạch, đảm bảo nguồn nước tinh khiết, an toàn cần xả nước sau khi thay lõi.

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bao lâu phải thay lõi lọc nước cho gia đình và những điều cần quan tâm khi thay lõi máy lọc nước. Nếu bạn không am hiểu thay lõi lọc, hãy liên hệ với Layer Fresh qua Hotline 024-9999-3838. Chúng tôi là đơn vị tiên phong lắp đặt và cho thuê máy lọc nước gia đình, văn phòng cao cấp chính hãng hàng đầu tại Việt Nam như Coway, Chungho, Panasonic…

Xem thêm: